10 quyển sách hay về khởi nghiệp kinh doanh

10 quyển sách hay về khởi nghiệp kinh doanh
Ngày đăng: 17/08/2022 12:02 PM

Cuốn 1: Kinh Điển về Khởi nghiệp – Bill Aulet

Tải sách: Kinh Điển Về Khởi Nghiệp

Để khởi nghiệp thì lời khuyên cho bạn nên đọc cuốn sách “Kinh Điển về Khởi nghiệp” của tác giả Bill Aulet. Đây là một trong những cuốn sách sẽ dạy cho bạn cách nhìn lạc quan hơn để khởi sự kinh doanh. Qua cuốn sách này bạn sẽ không còn chỉ biết đến việc kinh doanh thành công chỉ dành cho người may mắn hay thiên tài nữa.

Trong 24 bước khởi sự thành công đã được chia sẻ bởi Bill Aulet, bạn có thể tìm thấy được lối đi và con đường để khởi nghiệp thành công nhất. Cuốn sách này chính là tác phẩm sau khi Bill Aulet đã đúc kết được kinh nghiệm của chính mình qua những lần khởi nghiệp và giảng dạy tại Viện Công Nghệ Massachusetts – MIT

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng khởi nghiệp to lớn, với vô số người có tinh thần kinh doanh, độc lập tự chủ, khả năng lãnh đạo, trí tuệ sáng tạo, ý chí mạnh mẽ… nhưng lại rất thiếu kiến thức cơ sở về khởi nghiệp và quản trị kinh doanh. Kết quả là một tỉ lệ khởi nghiệp thành công chưa xứng với những gì chúng ta đáng có.

Nếu kiến thức về quản trị kinh doanh chủ yếu dành cho các doanh nghiệp đã đi vào phát triển ổn định, thì kiến thức về khởi nghiệp lại hết sức thiết yếu cho quá trình hình thành các doanh nghiệp mới đầy thách thức và rủi ro. Doanh nhân khởi nghiệp cần được trang bị những kiến thức về quản trị kinh doanh dành riêng cho quá trình khởi sự doanh nghiệp, từ bước nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, quan hệ khách hàng, phân tích tài chính, tiếp thị, bán hàng cho tới kêu gọi đầu tư để phát triển quy mô.

Hiện nay, dù đã có nhiều tài liệu và chương trình đào tạo dựa trên lý thuyết căn bản nhưng lại rất khó để áp dụng vào môi trường thực tế ở Việt Nam. Trong quá trình tìm kiếm các sách chuyên ngành và giáo trình cho học viên tại Chương trình đào tạo Doanh nhân khởi nghiệp MITFive, chúng tôi nhận thấy cuốn sách Kinh điển về Khởi nghiệp – 24 bước khởi sự kinh doanh thành công (tên gốc: Disciplined Entrepreneurship – 24 Steps to a Successful Startup) của tác giả Bill Aulet, là cuốn sách lý tưởng bởi sự phù hợp và khả năng áp dụng tại Việt Nam.

Kinh điển về Khởi nghiệp ra đời từ chính kinh nghiệm kinh doanh và những bài giảng của tác giả Bill Aulet ở Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và các hội thảo ở khắp nơi trên thế giới. Tổng hợp các vấn đề của khởi nghiệp thành 24 bước, nội dung chính của cuốn sách có thể chia thành 6 chủ đề dễ hiểu và dễ áp dụng với môi trường kinh doanh ở Việt Nam, đó là:

Xác định rõ khách hàng của bạn là ai? Họ ở đâu?

Giá trị bạn mang lại cho khách hàng của mình là gì?

Làm thế nào đưa được sản phẩm tới tay khách hàng?

Cách thức tạo ra doanh thu từ sản phẩm của mình?

Kế hoạch thiết kế và phát triển sản phẩm ra sao?

Làm sao để gọi vốn và tăng quy mô của doanh nghiệp?

Cuốn sách sẽ giúp bạn xóa bỏ những lầm tưởng về khởi nghiệp và hiểu rõ hơn con đường khởi nghiệp để thành công. Hơn nữa, qua những ví dụ cụ thể và thực tế trong cuốn sách, tác giả đã kể lại những câu chuyện thất bại và thành công trong cộng đồng khởi nghiệp ở MIT và trên khắp thế giới. Qua đó, bạn sẽ cảm nhận và thấy mình hòa nhập vào tinh thần khởi nghiệp toàn cầu.

Xin trân trọng gửi tới các bạn, những doanh nhân khởi nghiệp hiện tại và tương lai của Việt Nam một tác phẩm giá trị từ MIT: Kinh điển về Khởi nghiệp – 24 bước khởi sự kinh doanh thành công.

Cảm ơn các bạn đã lựa chọn cuốn sách này cho con đường khởi nghiệp của mình. Chúc các bạn khởi sự kinh doanh thành công và ý nghĩa, góp phần cho sự phát triển bền vững của một Việt Nam khởi nghiệp.

Với mong muốn cung cấp một khuôn khổ tổng thể, khoa học, chỉ ra từng bước đi trên con đường khởi sự kinh doanh cho những người khởi nghiệp Việt Nam, nhóm MITFive đã lựa chọn cuốn sách Kinh điển về Khởi nghiệp – 24 bước khởi sự kinh doanh thành công của tác giả Bill Aulet để giới thiệu với cộng động khởi nghiệp Việt Nam.

Giới thiệu cuốn sách này với độc giả Việt Nam, chúng tôi mong muốn đóng góp cho sự thành công của những người khởi nghiệp, vì các bạn chính là niềm hi vọng của tương lai.

Cuốn sách này là một bộ công cụ tổng hợp dành cho cả người lần đầu khởi nghiệp lẫn người đã khởi nghiệp nhiều lần để họ có thể xây dựng nên những doanh nghiệp vĩ đại dựa trên những sản phẩm sáng tạo đột phá. Ngay cả những người khởi nghiệp hàng loạt với bề dày kinh nghiệm trong một lĩnh vực hoặc ngành cụ thể cũng sẽ thấy 24 bước này hữu ích và giúp họ mang sản phẩm đến với thị trường hiệu quả hơn.

Là một doanh nhân, tôi có thể tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn như sách vở, những người cố vấn và hơn hết, từ chính kinh nghiệm của bản thân. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa tìm được một nguồn tham khảo nào có tất cả mọi thứ tôi cần.

Cuốn sách cũng cung cấp một ngôn ngữ chung để thảo luận các vấn đề trọng tâm của việc xây dựng doanh nghiệp mới. Nhờ đó, bạn có thể thảo luận hiệu quả hơn về việc khởi sự kinh doanh của mình với những người cố vấn và các cộng sự khởi nghiệp khác. Tôi đã định nghĩa mỗi bước thật cẩn thận để đề cập đến từng phần riêng biệt của quá trình [khởi nghiệp]. Tôi nhớ lại rằng bố tôi đã rất thất vọng khi ông muốn một cái kìm mà tôi lại đưa cho ông cái cờ lê. Và giờ đây tôi cũng trải nghiệm cảm giác đó khi tôi hỏi sinh viên về “mô hình kinh doanh” của họ mà họ lại nói về quy mô thị trường có thể chiếm lĩnh được hay định giá sản phẩm.

Cuốn 2: Tuần Làm việc 4 giờ – Tim Ferriss

Tuần Làm Việc 4 Giờ (Tái Bản)

Cuốn sách thứ 2 bạn có thể tham khảo chính là cuốn “Tuần làm việc 4 giờ”. Cuốn sách này nói về việc tạo ra nguồn thu nhập tự động từ một công việc kinh doanh online. Đặc biệt cuốn sách này có đề cập tới Nguyên Tắc Pareto về quy luật 80/20. Chung quy lại là chỉ cần làm việc 4 giờ 1 tuần bạn có thể tìm được đam mê cho mình ngoài công việc. Cuốn sách này sẽ truyền lại cảm hứng cho bạn khi khởi nghiệp.

Mô Tả Sản Phẩm

Tuần Làm Việc 4 Giờ

Nếu bạn biết cách quản lí thời gian, các mục tiêu cũng như thứ tự ưu tiên các công việc một cách hợp lí thì bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra nguồn thu nhập đầy đủ dù chỉ làm việc 4 giờ mỗi tuần. Và thế là, tạm biệt nhé - những ngày làm việc 8 tiếng đồng hồ nặng nhọc!

Cuốn sách THE 4-HOUR WORK WEEK đã làm dấy lên một làn sóng tư tưởng mới mẻ tại thung lũng Silicon. Marc Andreesen - chuyên gia về tối ưu hoá năng suất làm việc cá nhân đồng thời là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất ở trung tâm công nghệ cao của thế giới trong một bài phỏng vấn cho biết: "Về cơ bản, việc Tim đã làm là tập hợp và chắt lọc những học thuyết về quản lý thời gian cùng năng suất lao động trong vòng 2, 3 thập kỷ vừa qua, sau đó tối ưu hoá nó và đưa ra những khái niệm mới, rất hữu dụng".

Bí quyết mà tác giả phát hiện ra được gói gọn trong chữ DEAL tương ứng với bốn bước:

D: Definition (Xác định) Trong bước này Tim Ferriss giúp bạn thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ sai lầm và đưa ra những qui tắc và mục đích của một phương pháp mới. Bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi những nhà giàu mới (new rich) là ai và họ hành động như thế nào.

E: Elimination (Loại bỏ) Giết chết những quan điểm lỗi thời về cách quản lí thời gian. Bằng cách sử dụng những kĩ thuật khác thường của những nhà giàu mới: áp dụng “sự thờ ơ có chọn lựa” – loại bỏ những thứ rườm rà không cần thiết, chỉ chuyên tâm vào những việc thực sự quan trọng, bạn có thể tăng năng suất lao động lên ít nhất mười lần. Phần này cũng giải thích nhân tố đầu tiên tạo nên một phong cách sống sung túc, đó là thời gian.

A: Automation (Tự động hóa) Có những phương pháp nào khiến tiền của cứ thế tự động chảy vào túi bạn? Trong bước này bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu về thu nhập (income): nhân tố thứ hai tạo nên một phong cách sống sung túc, thoải mái và đâu là điểm khác nhau chính giữa thu nhập tương đối và thu nhập tuyệt đối?

L: Liberation (Tự do) đây là bản tuyên ngôn về tính lưu động. Bạn sẽ học được cách điều khiển công việc từ xa trong khi đang ở trong kì nghỉ. “Tự do” ở đây không có nghĩa là các kì nghỉ rẻ tiền, nó ám chỉ cách bạn thoát khỏi các mối quan hệ ràng buộc bạn với một địa điểm cố định. Phần này cũng đề cập đến nhân tố cuối cùng tạo nên một cuộc sống thoải mái: tính lưu động (mobility).

Ngoài rất nhiều ý kiến khen ngợi, đồng tình với những bí quyết này, cũng có một số ý kiến phản đối khá gay gắt. Có người cho rằng cuốn sách đang cố rao giảng một thứ phương châm sống không còn mới mẻ: “Tận hưởng cuộc sống ngay khi bạn còn có thể.” (Đã được Thoreau đưa ra cách đấy 2 thế kỷ!) Và đưa ra giải pháp để có thể thực hiện lối sống “nhàn hạ” đó là bằng cách thuê làm bên ngoài (outsource) tất cả những công việc có thể, do vậy bạn giảm thiểu những việc bạn phải làm và nhờ đó có thời gian để hưởng thụ cuộc sống.

Những độc giả này lập luận rằng: như vậy, thực ra chẳng có công việc nào mất đi cả, nó chỉ được thực hiện bởi những người khác mà thôi. Và nếu ai cũng làm theo lời khuyên của Tim Ferriss thì cuối cùng ai sẽ là người làm những việc đó?

Thêm nữa, bí quyết làm giàu mà Tim Ferriss cung cấp trong quyển sách này tập trung vào việc thành lập một doanh nghiệp điện tử, làm giàu nhờ kinh doanh qua mạng (công thức phổ biến giúp làm nên các nhà giàu mới). Công thức này khó có thể áp dụng cho mọi người, vì không phải ai cũng được thông minh và có điều kiện tốt như Ferriss.

Những luồng dư luận có vẻ “đối nhau chan chát” với cuốn sách cũng là điều dễ hiểu, bởi không có gì là hoàn toàn tuyệt đối, cũng như Tim Ferriss không tham vọng khiến cả thế giới được “xả hơi thoải mái” chỉ nhờ cuốn sách của anh.

Điều đáng ghi nhận nhất ở đây có lẽ là đa số các độc giả đều đánh giá cao cuốn sách của Tim Ferriss với nhận xét: cuốn sách có lối viết kiểu tự sự dễ đọc, bố cục mạch lạc dễ hiểu và đã cung cấp rất nhiều thủ thuật hay giúp những người làm công việc công sở tiết kiệm thời gian và giảm stress (ví dụ thủ thuật kiểm tra và trả lời email 2 lần một ngày vào những giờ xác định). Họ cũng cho rằng cuốn sách giúp họ thiết lập một cuộc sống “ngăn nắp hơn” và vui vẻ hơn nhiều.

Và điều đó thêm một lần nữa khẳng định thêm: mọi bí quyết chỉ là bí quyết, còn áp dụng như thế nào, tùy thuộc hoàn toàn vào bạn, mà khởi đầu cho tất cả, bạn cứ tự nhủ với mình rằng: có thể làm nó tốt đẹp và ổn thỏa hơn hiện tại rất nhiều lần!

Cuốn 3: Không vốn làm giàu- Đặng Đức Thành

khong-von-lam-giau_45855_1.jpg

Bộ sách "Bí kíp làm giàu" nghiên cứu, đúc kết những bài học thành công từ nhiều doanh nghiệp trong thực tiễn thị trường Việt Nam thời gian qua, kể cả những doanh nghiệp Việt Nam thành công trên thị trường chứng khoán và ngoài thị trường chứng khoán. Bộ sách sẽ giúp bạn đọc không phải mất thời gian dò đường, hạn chế được nhiều rủi ro trong quá trình xây dựng thành công một doanh nghiệp và quan trọng nhất là làm giàu bền vững.

  Sách "Không vốn làm giàu" gồm 9 chương:

​Chương 1: Nguồn lực của bạn có gì?

Chương 2: Không vốn làm giàu bắt đầu từ đâu?

Chương 3: Các bước chuẩn bị làm giàu - không vốn làm giàu bằng cách nào?

Chương 4: Xây dựng kế hoạch huy động vốn và sử dụng vốn

Chương 5: "Nguồn lực vô hạn" từ đa dạng hóa nguồn vốn; không tập trung vốn vay ngân hàng

Chương 6: Vốn liếng bước ra thương trường không chỉ là tiền?

Chương 7: Sức mạnh tri thức - đẳng cấp doanh nhân

Chương 8: Cách thức tiếp cận vốn khỏi nghiệp

Chương 9: Làm giàu theo cách của công ty cổ phần đầu tư thế giới di động

Cuốn 4: Khởi nghiệp tinh gọn – Eric Ries

sách hay về khởi nghiệp

Một trong những cuốn sách tiếp theo mà bạn có thể tham khảo để giúp mình khởi nghiệp có động lực và thành công hơn. Cuốn sách này dành cho những ai đang có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Cuốn sách này đánh vào thực tế và không mang lại cảm giác “dễ như ăn kẹo” đối với người khởi nghiệp.

Cuốn sách “Khởi nghiệp tinh gọn” này, tác giả đã nêu ra những tình huống thực tế qua những kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực phần mềm. Thế nhưng nếu như bạn muốn khởi nghiệp ở những lĩnh vực khác thì cũng vẫn nên đọc để hiểu được tinh thần, động lực của tác giả và truyền lại cảm hứng cho bạn.

Cuốn 5: Quốc gia khởi nghiệp – Dan Senor, Sau Singer

sách hay kinh doanh

 

Cuốn sách tiếp theo bạn có thể lựa chọn để tham khảo và đọc khi khởi nghiệp chính là “Quốc Gia Khởi nghiệp” của 2 tác giả Dan Senor, Sau Singer. Cuốn sách này nói về đất nước Israel và những điều tuyệt vời mà quốc gia nhỏ bé như Israel lại có thể vươn mình lên để trở thành quốc gia về công nghệ hàng đầu hiện nay trước tình trạng thù địch và chiến tranh diễn ra không ngừng nghỉ?

Qua cuốn sách này bạn sẽ thấy được những cái nhìn mới mẻ hơn về con người và đất nước này. Dù cho phải trốn chạy, dù cho phải khổ sở nhưng những người Do Thái Lưu Vong vẫn có thể bảo vệ vững chắc được lãnh thổ của mình.

Cuốn 6: Nghĩ Giàu làm giàu – Napoleon Hill

khởi nghiệp với 100$

Cuốn sách về khởi nghiệp cực hay mà bạn nên tham khảo chính là cuốn sách sẽ chỉ ra cho bạn thấy được nguồn lực để cố gắng thành công là gì. Mặc dù cuốn sách này đã có mặt từ rất lâu rồi nhưng cho tới thời điểm hiện tại thì “Nghĩ Giàu làm giàu” vẫn thực sự đáng để đọc và tham khảo.

Những gì bắt nguồn trong 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu là nhờ những “quan điểm suy nghĩ tích cực” và “thành công cá nhân”. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nghĩ và tìm ra động lực để làm giàu cho bản thân và cuộc sống này ở mọi phương diện khác nhau.

Cuốn 7: Cuốn sách Bí quyết tay trắng trở thành Triệu Phú – Adam Khoo

adam khoo

Cuốn sách tiếp theo bạn có thể đọc khi khởi nghiệp cũng được nhiều người khác rất thích chính là “Bí quyết tay trắng trở thành triệu phú” của Adam Khoo. Chắc ai đã từng biết đến tác giả này thì cũng biết luôn đến cuốn sách “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” đã từng làm mưa làm gió và giúp nhiều người thay đổi thành tích trong học tập.

Anh thành công ở tuổi 26 và qua cuốn sách “Bí quyết tay trắng trở thành triệu phú” anh đã chia sẻ với nhiều người về việc chỉ có 2 bàn tay trắng, không có tài sản kế thừa hay có nguồn tư nào đó.

Vậy điều gì đã khiến cho Adam Khoo trở thành một triệu phú trẻ tuổi chỉ ở cái tuổi mà nhiều người đang còn chật vật? Những bí mật được hé lộ trong cuốn sách này và bạn đương nhiên nên học hỏi theo nếu như bạn cũng muốn khởi nghiệp nhưng nguồn vốn của mình ít hoặc chả có nguồn đầu tư nào.

Cuốn 8: Dạy con làm giàu – 10 – Trước khi bạn thôi việc

sách về khởi nghiệp

Cuốn sách “Dạy con làm giàu – 10 – Trước khi bạn thôi việc” của Robert T Kyosaki chính là một trong những cuốn sách thực sự nên đọc. Cuốn sách này nói về việc chuẩn bị khởi nghiệp do chính Robert T Kyosaki chia sẻ lại. Ông đã dùng chính những kinh nghiệm kiến thức và những thăng trầm trong cuộc sống để có thể ghi lại những nội dung trong đó.

Cuốn sách này dạy bạn rằng nếu như bạn có ý định chuẩn bị thôi việc, hãy đọc cuốn sách này. Robert T Kyosaki sẽ cho bạn những giải đáp rằng bạn đã nên thôi việc và muốn mở một công ty hay chưa và việc kinh doanh có phải con đường phù hợp với bạn hay không.

Cuốn 9: Khởi nghiệp 4.0 – Dorie Clark

sách hay về kinh doanh

Đây chắc chắn là cuốn sách dành cho tất cả mọi người muốn khởi nghiệp trong thời đại 4.0 hiện nay. Dorie Clark chính là là tư vấn marketing và ông cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu của mình. Thông qua những kinh nghiệm, sự từng trải của mình, ông đã viết lên những nội dung để hướng dẫn các bạn khởi nghiệp thông qua những công cụ của cả thời hiện đại và truyền thống.

Nếu bạn khởi nghiệp trong thời hiện đại, khởi nghiệp online thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn.

Cuốn 10: Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

cuốn sách hay về kinh doanh

Cuối cùng chắc không có ai xa lạ gì với cuốn sách “Đắc Nhân Tâm”. Một cuốn sách đã quá nổi tiếng và đương nhiên là người khởi nghiệp không nên bỏ qua nó. Nội dung của cuốn sách này rất tỉ mỉ, tinh tế và cũng rất dễ hiểu. Tuy nhiên những ai đã đọc được thì chắc chắn sẽ biết là nó ấn tượng như thế nào.

Đánh giá bài viết
Đánh Giá Trung Bình
0/5
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét của bạn
(0 nhận xét)

Hình ảnh đại diện

Định dạng: .jpg|.png|.jpeg

Định dạng: mp4 | mkv Tối đa: 100Mb
Start up khác
Danh Mục Khác

CẢM ƠN BẠN ĐÃ GÓP PHẦN CHO THÀNH PHỐ CỦA CHÚNG TA XANH TƯƠI & ĐÁNG SỐNG HƠN !!!

XIN HÃY TIẾP TỤC ĐỒNG HÀNH CÙNG CHƯƠNG TRÌNH

Địa chỉ: 73-75 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q. 7, TP.HCM

Hotline: 0906 020 485 - 0377.357.277

Email: startupcity@gmail.com

Website: startupcity.com.vn

  • Đang online: 4
  • Tổng truy cập: 41945
Zalo
Hotline